8 mẹo SEO Lấy cảm hứng từ Nguyên tắc người đánh giá chất lượng

0
620
8-meo-seo-lay-cam-hung-tu-nguyen-tac-nguoi-danh-gia-chat-luong

Một trong những thách thức lớn của SEO là xử lý các cập nhật thuật toán tìm kiếm. Ngay khi cảm thấy như bạn đã tinh chỉnh trang web của mình, Google sẽ điều chỉnh thuật toán xếp hạng của nó và làm mất cân bằng trang web của bạn. Nếu bị ảnh hưởng, bạn có thể mất vài tháng để tìm ra lý do thứ hạng của mình giảm xuống và đưa ra cách khắc phục – tất cả trong khi mất lưu lượng truy cập và chuyển đổi.

May mắn thay, có một cách để giảm nguy cơ bị ảnh hưởng bởi các cập nhật thuật toán trong tương lai. Bạn thấy đấy, vì thuật toán chưa hoàn hảo, Google thuê những người đánh giá chất lượng để giúp điều khiển thuật toán đi đúng hướng. Những người đánh giá chất lượng là những người dùng internet thường xuyên, được yêu cầu đánh giá chất lượng kết quả tìm kiếm và xem liệu thuật toán có làm tốt công việc hay không. Họ tham gia vào các thí nghiệm quy mô nhỏ trước khi các bản cập nhật được tung ra cho công chúng.

Những người xếp loại được cung cấp tài liệu có tên Nguyên tắc chỉ số chất lượng (QRG) – một tập hợp các số liệu có thể được sử dụng để đánh giá chất lượng nội dung. Về cơ bản, đây là danh sách các tín hiệu xếp hạng mà Google muốn đưa vào thuật toán của mình tại một thời điểm nào đó trong tương lai nhưng chưa biết cách, vì vậy, hiện tại, các tín hiệu này phải được đánh giá thủ công.

Không còn nghi ngờ gì nữa, vấn đề chỉ là thời gian trước khi Google học cách đo lường các tín hiệu này theo thuật toán và chúng trở thành yếu tố xếp hạng chính thức. Vậy, tại sao phải chờ đợi? Bạn có thể chứng minh nội dung của mình trong tương lai bằng cách nghiên cứu QRG, xác định các cập nhật thuật toán sắp tới và điều chỉnh chiến lược SEO của bạn cho phù hợp. Và, chỉ trong trường hợp bạn không muốn đọc một tài liệu dài 170 trang, tôi đã tập hợp một danh sách các mẹo tối ưu hóa tìm kiếm được lấy cảm hứng từ Nguyên tắc Danh sách Chất lượng.

1). Quản lý danh tiếng của bạn

Một trong những bước đầu tiên để đánh giá chất lượng trang là đánh giá danh tiếng của toàn bộ trang web nơi trang được đặt. Để làm điều này, những người xếp loại được hướng dẫn tìm kiếm các đánh giá, bài báo, thư mục kinh doanh, bài đăng trên wikipedia và các nguồn thông tin độc lập khác, và xem họ nói gì về trang web và / hoặc công ty. Trên thực tế, Google đo lường một số chỉ số danh tiếng này theo thuật toán và có một cách bạn có thể xếp chúng theo ý bạn.

Xử lý các đánh giá GMB kém

Đại diện Google đã đề cập trong quá khứ rằng, vì nhiều lý do, thuật toán không thể sử dụng các đánh giá từ các thư mục kinh doanh của bên thứ ba, như Better Business Cục. Đồng thời, Google chắc chắn sử dụng các đánh giá từ thư mục riêng của mình, Google My Business, để xếp hạng kết quả tìm kiếm địa phương và, theo suy đoán nghiêm ngặt, ai sẽ nói rằng các đánh giá GMB không được xếp vào bảng xếp hạng chung:

Với suy nghĩ này, chắc chắn sẽ có ích khi khuyến khích khách hàng của bạn rời khỏi các đánh giá GMB và duy trì xếp hạng cao bằng cách xử lý các đánh giá tiêu cực. Đánh giá GMB có thể được chỉnh sửa, vì vậy hãy cố gắng giải quyết các mối quan tâm của khách hàng không hài lòng và xem liệu bạn có thể khiến họ thay đổi xếp hạng của họ không. Ngay cả khi bạn không thành công, những người dùng khác đọc đánh giá của bạn sẽ thấy nỗ lực chăm sóc khách hàng của bạn và sẽ để lại ấn tượng tích cực hơn về công ty của bạn.

Phát triển hồ sơ backlink của bạn

PageRank của Google là một trong những công nghệ lâu đời nhất được sử dụng để xếp hạng kết quả tìm kiếm. Nó ước tính số lượng và chất lượng của các liên kết đến một trang web để xác định tầm quan trọng của nó. Nó tương tự như cách những người đánh giá đánh giá danh tiếng của trang web, ngoại trừ PageRank không đọc những gì các trang web khác nói về bạn – tất cả những gì họ quan tâm là các liên kết. Điều này làm cho công việc của bạn dễ dàng hơn – đặt các liên kết của bạn với các trang web có uy tín, cắt đứt quan hệ với các trang web có thẩm quyền thấp và cố gắng duy trì một hồ sơ backlink thuận lợi.

Và với một phần mềm backlink đáng tin cậy, như SEO SpyGlass, bạn sẽ có thể làm điều đó. Nó sao chép thuật toán PageRank, tính toán điểm danh tiếng của trang web của bạn và cho bạn biết liệu bạn có cần thực hiện một số điều chỉnh hay không. Bạn cũng có thể sử dụng SEO SpyGlass để nhận danh sách các liên kết ngược của mình và xác định những liên kết gây tổn hại đến điểm số của bạn, cũng như để theo dõi các đối thủ cạnh tranh và tìm cơ hội liên kết ngược mới:

2). Kiếm được lòng tin của khách hàng

Tài liệu QRG hướng dẫn người chơi khám phá trang web để biết các dấu hiệu đáng tin cậy. Các dấu hiệu có thể khác nhau đối với các loại trang web khác nhau, nhưng thanh này cao hơn đối với các trang web thương mại điện tử và Your Money hoặc Your Life (YMYL) – các quyết định thay đổi cuộc sống đòi hỏi mức độ tin cậy cao hơn. Dưới đây là một số chỉ số về độ tin cậy như được nêu trong Nguyên tắc của Người xếp loại Chất lượng:

Trang dịch vụ khách hàng

Nói chung, các trang web được coi là đáng tin cậy hơn khi chúng có chính sách minh bạch và cung cấp tất cả các trang dịch vụ khách hàng phù hợp: về, liên hệ với chúng tôi, hỗ trợ, Câu hỏi thường gặp, điều khoản & điều kiện, giao hàng, chính sách hoàn trả, chính sách biên tập, v.v.

Cam kết của người dùng

Người dùng sẽ có xu hướng tin tưởng một trang web hơn khi họ thấy những người dùng khác được tham gia thông qua các nhận xét và đánh giá có ý nghĩa. Là quản trị trang web, hãy đảm bảo khuyến khích sự tham gia của người dùng bằng cách chủ động hỏi phản hồi của khách hàng, gửi email theo dõi và thậm chí có thể thưởng cho người dùng tích cực thông qua chương trình khách hàng thân thiết của bạn.

HTTPS

Cảm giác giống như một kết nối an toàn không cần phải nói, nhưng tôi vẫn gặp khá nhiều trang web HTTP mà tôi muốn nói là chúng là HTTPS. Nếu bạn xử lý bất kỳ loại thông tin cá nhân nào và đặc biệt là nếu bạn xử lý thanh toán, vui lòng đảm bảo rằng trang web của bạn cung cấp kết nối an toàn.

3). Đánh dấu chuyên môn của tác giả

Khi tác giả của nội dung có thể được thiết lập, những người xếp loại được hướng dẫn để điều tra lý lịch của họ. Để làm điều này, những người xếp loại sẽ google tên tác giả và xem qua hồ sơ công khai của họ cũng như đánh giá nội dung của họ trên các trang web khác. Không phải lúc nào cũng được yêu cầu, nhưng hầu hết các loại nội dung sẽ được hưởng lợi từ các tác giả được công nhận là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và đã tạo ra nhiều phần nội dung khác trong cùng một chủ đề.

Trong trường hợp chuyên môn của tác giả trở thành một yếu tố xếp hạng chính thức, bạn có thể tận dụng lợi thế của nó bằng cách sử dụng đánh dấu Schema để gắn thẻ tác giả của bạn và bằng cách tạo hồ sơ tác giả trên trang web của bạn. Một bước nữa sẽ là yêu cầu các tác giả của bạn đệm các hồ sơ công khai của họ (LinkedIn, Facebook, Twitter, v.v.) để cải thiện sự hiện diện chung của họ trên web.

Gần đây tôi đã phát hiện một ví dụ hay về loại tối ưu hóa này trên BikeRadar, trong đó mỗi bài viết có tên tác giả có thể nhấp:

Điều này dẫn đến một hồ sơ tác giả, hoàn chỉnh với một bức ảnh, một chức danh công việc, một liên kết xã hội, một tiểu sử ngắn gọn và một danh sách dài các bài viết khác được viết bởi cùng một người:

4). Cung cấp đủ nội dung

Theo tài liệu QRG, điều quan trọng là số lượng nội dung trên trang phải thỏa đáng. Ý nghĩa chính xác của thỏa đáng tất nhiên sẽ phụ thuộc vào loại trang và mục đích của nó. Đối với một sản phẩm giá rẻ, một lượng nội dung thỏa đáng sẽ là một hoặc hai hình ảnh, mô tả ngắn gọn và giá cả.

Đối với một sản phẩm cao cấp, một lượng nội dung thỏa đáng sẽ là một tá ảnh, thông số kỹ thuật, mô tả chi tiết và thậm chí có thể là một vài liên kết đến các nguồn bổ sung, như trang web của nhà sản xuất và đánh giá của bên thứ ba.

Nếu bạn không muốn chơi trò chơi đoán, bạn có thể sử dụng Trình kiểm tra trang web để đánh giá nội dung của mình so với các đối thủ xếp hạng hàng đầu. Tất cả những gì bạn cần làm là vào mô-đun Trình chỉnh sửa nội dung, thêm từ khóa chính của bạn và nhận bản tóm tắt bằng văn bản đáng tin cậy với số từ được đề xuất, từ khóa bổ sung, câu hỏi và chủ đề và một vài tính năng tạo nội dung khác:

5). Viết bản sao chất lượng

Tài liệu QRG nêu rõ rằng việc tạo nội dung tốt cần có một lượng thời gian, công sức, chuyên môn và tài năng đáng kể và nó hướng dẫn người đánh giá đánh giá bản sao dựa trên các chỉ số chất lượng này:

Nội dung được viết rõ ràng Mặc dù Google từ chối sử dụng ngữ pháp làm yếu tố xếp hạng, nhưng trong tài liệu QRG của mình, Google liên tục yêu cầu những người xếp loại chú ý đến lỗi chính tả và dấu câu, cũng như lựa chọn từ, cấu trúc câu và bằng chứng của quá trình biên tập. Mặc dù có thể chưa phải là một yếu tố xếp hạng, nhưng rõ ràng Google đánh giá cao việc viết rõ ràng và sẽ không ảnh hưởng đến việc đọc lại nội dung của bạn hoặc sử dụng phần mềm hiệu đính (đối với các bài viết của tôi, tôi sử dụng tiện ích mở rộng Grammarly Chrome).

Nội dung là duy nhất / nguyên bản Nội dung chất lượng cao nhất phải là duy nhất theo cách mà những người tạo nội dung khác không thể sao chép. Điều này có thể có nghĩa là có được dữ liệu của riêng bạn, có quyền truy cập độc quyền, chia sẻ trải nghiệm có một không hai, sản xuất các sản phẩm độc đáo hoặc cung cấp các dịch vụ độc đáo.

Trong trường hợp nội dung của bạn không phải là duy nhất, thì ít nhất nó phải là bản gốc – một cách mới mẻ về một chủ đề phổ biến, một tài liệu toàn diện hơn hoặc bất cứ điều gì sẽ thêm giá trị quan trọng so với các phần nội dung tương tự khác.

Nội dung thực sự chính xác

Đối với nhiều chủ đề, nhưng đặc biệt đối với các chủ đề YMYL, điều quan trọng là nội dung thực sự chính xác. Điều này có nghĩa là nội dung của bạn không được thúc đẩy các lý thuyết âm mưu hoặc đưa ra tuyên bố không có căn cứ và bạn phải luôn cố gắng bao gồm các liên kết đến các nguồn đáng tin cậy.

6). Dễ dàng vào quảng cáo

Mặc dù tài liệu QRG thừa nhận sự cần thiết của quảng cáo, nhưng nó thiết lập khá nhiều hạn chế về những gì được chấp nhận. Dưới đây là các loại quảng cáo mà người xếp loại được hướng dẫn để xử phạt:

Quảng cáo cản trở nội dung chính

Các cửa sổ bật lên khó đóng, quảng cáo làm gián đoạn nội dung chính và quảng cáo có kích thước quá mức đều được coi là trải nghiệm người dùng xấu và được xếp hạng chất lượng thấp. Dưới đây là ví dụ về một quảng cáo như vậy được đặt ngay bên dưới tiêu đề và đẩy nội dung chính xuống dưới màn hình đầu tiên:

Quảng cáo không thể phân biệt với nội dung chính

Quảng cáo tương tự với nội dung chính hoặc các yếu tố điều hướng có thể đánh lừa người dùng và cũng bị coi là trải nghiệm người dùng xấu, giáp ranh với độc hại. Dưới đây là một ví dụ về quảng cáo Quora, trông giống hệt như một bài đăng Quora thông thường ngoại trừ thẻ quảng cáo hầu như không đáng chú ý:

Quảng cáo làm sao lãng nội dung chính

Cuối cùng, quảng cáo với tiêu đề gây sốc và hình ảnh đồ họa cũng là một nguyên nhân cho xếp hạng chất lượng thấp và chắc chắn nên tránh. Dưới đây là một ví dụ về các quảng cáo như vậy được cung cấp bởi tài liệu QRG:

7). Thực hiện bảo trì trang web

Theo tài liệu QRG, một trong những lá cờ đỏ lớn nhất về chất lượng là khi một trang web có dấu hiệu bị bỏ rơi. Dưới đây là ba lĩnh vực mà những dấu hiệu này có thể rõ ràng nhất:

Chức năng

Xếp hạng chất lượng thấp nhất được trao cho các trang web có dấu hiệu suy giảm kỹ thuật, đặc biệt là nếu nó cản trở mục đích đạt được mục đích của trang web, ví dụ: nếu nút thanh toán không hoạt động tại trang web thương mại điện tử hoặc nếu hình ảnh không tải tại trang web chứng khoán.

Để kết thúc này, tôi khuyên bạn nên sử dụng Trình kiểm tra trang web để theo dõi tất cả các sự cố kỹ thuật của bạn ở một nơi. Công cụ kiểm tra trang web của bạn để tìm các liên kết bị hỏng, hình ảnh bị hỏng, tài nguyên 4xx, trang mồ côi và chuyển hướng bị lỗi, trong số hàng tá các vấn đề tiềm năng khác:

Thông tin

Đối với nhiều truy vấn, người dùng muốn nhận thông tin mới nhất, vì vậy bạn phải giữ cho nội dung của mình luôn mới. Tạo lịch để cập nhật nội dung của bạn, thêm ngày mới, bao gồm hình ảnh mới, kiểm tra các phát triển gần đây trong lĩnh vực, kiểm tra nội dung của đối thủ cạnh tranh để cập nhật ý tưởng và đảm bảo nội dung của bạn tuân theo các thực tiễn viết tốt nhất.

Bình luận

Một trang web có thể bị đánh gục một vài điểm chất lượng cho phần bình luận không thể tin được. Đảm bảo kiểm duyệt bình luận của bạn và xóa những bình luận giống như spam: bình luận được tạo tự động, bình luận có liên kết, bình luận không có ích và bình luận độc hại có thể lan truyền thông tin nhạy cảm hoặc xúc phạm người dùng khác.

8). Tối ưu hóa sự xuất hiện của bạn trong SERP

Đây cũng là một phần công việc của những người xếp loại để xem xét kết quả tìm kiếm cho một truy vấn cụ thể và đánh giá chúng cho phù hợp. Vì vậy, một đoạn lớn của QRG mô tả những gì Google coi là một đoạn kết quả tìm kiếm tốt:

Tiêu đề mô tả

Một tiêu đề của trang nên tóm tắt nội dung và tạo ra một kỳ vọng thực tế về những gì sẽ được tìm thấy trên trang. Các tiêu đề được quảng cáo quá mức, phóng đại hoặc gây sốc được coi là tạo ra những kỳ vọng không thực tế và thường sẽ được xếp hạng thấp nhất. Vì vậy, một thực tiễn tốt ở đây là tạo tiêu đề bao gồm các từ khóa chính của bạn, nhưng không bán quá nhiều nội dung của bạn.

Ý định thể hiện

Rõ ràng từ đoạn trích của bạn rằng trang sẽ đáp ứng nhu cầu của một truy vấn cụ thể. Chỉ cần nhìn vào kết quả tìm kiếm của bạn, người dùng sẽ có thể hiểu liệu trang sẽ là một hướng dẫn, một danh sách, một trang sản phẩm hay bất kỳ loại trang nào khác. Để kết thúc này, hãy đảm bảo phản ánh loại trang trong đoạn trích bằng cách sử dụng tiêu đề, mô tả meta và đánh dấu Schema, nếu có.

Hoàn thành hồ sơ GMB

Một cách khác bạn có thể xuất hiện trong kết quả tìm kiếm là thông qua bảng kiến ​​thức Google My Business. Những người xếp loại được hướng dẫn để xếp hạng chất lượng thấp hơn cho những bảng GMB thiếu thông tin chính. Thiếu giờ làm việc và chi tiết liên lạc là một điều không lớn đối với hầu hết các hồ sơ GMB, nhưng, theo nguyên tắc thông thường, bạn càng điền nhiều thông tin thì chất lượng của bảng kiến ​​thức của bạn càng cao. Đảm bảo yêu cầu, điền và duy trì hồ sơ GMB của bạn – đó là nền tảng của tối ưu hóa tìm kiếm địa phương của bạn.

Suy nghĩ cuối cùng

Chỉ cần nhắc nhở nhanh rằng hầu hết các mẹo SEO được liệt kê ở trên hiện không phải là yếu tố xếp hạng và vẫn được đánh giá thủ công thay vì theo thuật toán. Nhưng, khi biết Google, tôi nghi ngờ rằng sẽ còn rất lâu nữa trước khi nó học cách đánh giá kết quả tìm kiếm theo cách tương tự như con người. Cuối cùng, Nguyên tắc xếp loại chất lượng là một nguồn ý tưởng tuyệt vời cho các yếu tố xếp hạng trong tương lai có thể trông như thế nào và chúng ta có thể làm gì để chuẩn bị cho chúng ngày hôm nay.

Xem thêm: Dịch vụ SEO từ khóa Website uy tín giá rẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here