Jeff Bezos từng nghĩ Amazon chỉ có 30% cơ hội thành công

0
228
jeff-bezos-tung-nghi-amazon-chi-co-30-co-hoi-thanh-cong

Bỏ công việc ổn định để lập Amazon cách đây hơn 20 năm, Bezos không kỳ vọng tạo ra một đế chế như hiện tại.

Nhờ sự thành công của Amazon, CEO Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới, với tài sản 207 tỷ USD – theo Bloomberg Billionaires Index. Tuy nhiên, khi mới thành lập Amazon năm 1994 để bán sách online, Bezos từng nghĩ ông sẽ thất bại.

“Tôi nghĩ rằng chỉ có 30% khả năng gây dựng công ty thành công mà thôi”, Bezos cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên KING-TV năm 2000, “Tôi chưa bao giờ nghĩ sẽ tạo ra một Amazon như ngày nay. Tôi là người ngạc nhiên nhất thế giới ấy chứ”.

jeff-bezos-tung-nghi-amazon-chi-co-30-co-hoi-thanh-cong
Ông chủ Amazon Jeff Bezos hiện là người giàu nhất thế giới.

Trên thực tế, Bezos còn từng nói với cha mẹ ông – những người đã rót 245.000 USD vào công ty của con trai năm 1995 – rằng “khả năng cao là họ sẽ mất sạch tiền đầu tư vào công ty”, ông cho biết trong một cuộc phỏng vấn khác trên tờ Evening Magazine.

Thành lập Amazon là một ván bài với Bezos. Ông từ bỏ công việc ổn định tại một quỹ đầu tư ở thành phố New York, sau đó chuyển đến Seattle và lập Amazon trong một garage. Khi đó, hầu hết mọi người còn chẳng biết Internet là gì.

Và dù cha mẹ Bezos hỗ trợ tài chính cho con trai, họ cũng lo lắng về quyết định của ông. Cha Bezos – ông Mike kể lại rằng bà Jacklyn từng khuyên tỷ phú “Đừng bỏ việc” và hỏi “Liệu con có thể làm việc này cả buổi đêm và cuối tuần không?”.

Cuối cùng, Bezos đã thành công. Amazon làm IPO năm 1997 và hiện có vốn hóa khoảng 1.700 tỷ USD. “Những gì xảy ra trong 25 năm qua ở Amazon nằm ngoài kỳ vọng của tôi”, Bezos cho biết trong một sự kiện tại Ấn Độ hồi tháng 1, “Đúng là tôi muốn gây dựng một công ty, nhưng không phải công ty như các bạn thấy hôm nay”.

Xem thêm: Dịch vụ SEO từ khóa Website uy tín giá rẻ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here