Người dùng smartphone Samsung tự sửa lỗi Android Recovery

0
278
nguoi-dung-smartphone-samsung-tu-sua-loi-android-recovery

Nhiều người phải dựa vào hướng dẫn trên diễn đàn để sửa lỗi Android Recovery cho smartphone Samsung dòng Galaxy A và J, trong khi hãng chưa đưa ra chỉ dẫn. 

Một hệ thống sửa chữa điện thoại lớn ở TP HCM hôm nay ghi nhận đã có rất nhiều người sử dụng smartphone của Samsung, chủ yếu dòng Galaxy A và J, mang điện thoại tới sửa. Tất cả đều chung hiện tượng máy đang dùng bình thường bỗng nhiên màn hình tối và khởi động lại. Sau đó, máy dừng ở màn hình khôi phục hệ điều hành (Android Recovery) và không hoạt động được bình thường.

nguoi-dung-smartphone-samsung-tu-sua-loi-android-recovery
Nhiều máy Galaxy của Samsung tại Việt Nam và Trung Quốc bị treo trong ngày 23/5. 

Văn Nam (quận Đống Đa, Hà Nội) đang dùng Galaxy A80 cho biết, anh đã tạm thời khắc phục và sử dụng được lại điện thoại bình thường nhờ hướng dẫn được chia sẻ trên mạng. Theo hướng dẫn của Nam, với máy gặp lỗi, ở màn hình Android Recovery, lựa chọn Try Again để khởi động lại. Đồng thời, dùng một điện thoại khác gọi lại vào chiếc Samsung gặp lỗi và nhận cuộc gọi. Sau đó, người dùng vuốt thanh thông báo xuống và truy cập vào phần cài đặt, đặt lại ngày từ 23/5 sang 23/6. Sau đó, máy có thể hoạt động bình thường. 

Lỗi lạ mà nhiều người dùng Galaxy A hay J đang gặp được các chuyên gia công nghệ cho rằng do xung đột phần mềm của Samsung. Năm nay tại Việt Nam có hai tháng 4 âm lịch. Ngày 23/5 là ngày Mùng 1 của tháng 4 nhuận, theo âm lịch. Vì thế, cách chuyển lịch của điện thoại qua hẳn một tháng là để tránh xuất hiện tới hai tháng tư. Giải pháp này chỉ là tình thế để sử dụng được điện thoại trong lúc chờ đợi hướng xử lý từ phía nhà sản xuất.

Trên các diễn đàn công nghệ, một số cách xử lý khác cũng được chia sẻ. Thay vì dịch ngày sang khoảng thời gian khác, họ chuyển đổi ngôn ngữ máy sang Tiếng Anh và vùng ra khỏi Việt Nam và Trung Quốc. Cách này khiến cho phần mềm của máy không còn tính theo lịch âm và gặp lỗi nữa. Một số khác lại tìm cách nâng cấp phần mềm lên bản mới nhất. 

Cách khắc phục lỗi hiệu quả nhất được nhiều người Việt chia sẻ là cập nhật phần mềm máy lên bản mới nhất.

Anh Nguyễn Hoàng Chương, quản trị viên một trang web chuyên về hệ điều hành cho smartphone, “một đoạn mã quy định về múi giờ của máy đã được tự động cập nhật, sau đó được ứng dụng Lịch Âm trên máy sử dụng. Do năm nay nhuận tháng Tư âm lịch nên máy có thể hiểu sai và gây nên tình trạng trên”, anh nhận định. Vì thế cách khắc phục triệt để là phải cập nhật phần mềm mới còn đổi ngày, chuyển ngôn ngữ và vùng chỉ là các giải pháp tạm thời.

Trong ngày 23/5, khi nhiều người sử dụng smartphone của Samsung gặp lỗi, các dịch vụ khắc phục lỗi đã được nhiều cửa hàng đưa ra. Có nơi miễn phí cho khách hàng đã mua máy của mình, nhưng cũng có cửa hàng tính phí, đưa máy về hoạt động bình thường bằng cách nâng cấp phần mềm qua công cụ Odin. Mức phí từ 50.000 đến 200.000 đồng mỗi máy. 

Samsung Việt Nam cho biết đã ghi nhận hiện tượng trên và đang tìm hiểu nguyên nhân. 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here